Basic cupcake ( vanilla cupcake )

Cupcake chắc hầu hết mọi người đều đã biết nhưng mình vẫn xin giới thiệu lại về loại bánh này nhé ^^

Cupcake là bánh gì?

Cupcake là một loại bánh nhỏ được thiết kế để phục vụ một người ăn. Chúng được trình bày trong một chiếc khuôn giấy nhỏ mỏng, hoặc ly nhôm. Người ta có thể trang trí chiếc bánh với đủ loại kem và hình dáng mà mình thích. Mỗi vùng miền, đất nước lại có những công thức khác nhau để tạo ra một chiếc bánh cupcake đáng yêu và sáng tạo mà chúng ta được thưởng thức ngày nay. 

 

Mặt tiền tiệm bánh Cupcake Cakewalk

Cupcake xuất hiện tại Anh Quốc từ đầu thế kỉ 19. Bánh đã từng bước thay đổi phương thức chế biến cơ bản và vượt ra khỏi giới hạn của xứ sở sương mù. Ban đầu, những chiếc bánh này mang tên “bánh cốc” vì tất cả mọi công đoạn từ trộn bánh cho đến nướng đều được thực hiện trong một chiếc cốc. 

Cupcake sử dụng các thành phần cơ bản như các loại bánh nướng khác: bơ, đường, trứng, và bột mì. Gần như bất kỳ công thức nào phù hợp cho một chiếc bánh lớp đều có thể được sử dụng để nướng bánh cupcake. Bởi vì kích thước nhỏ của chúng vô cùng hiệu quả để dẫn nhiệt, cupcake nướng nhanh hơn nhiều so với bánh lớp.

bánh hấp dẫn

Các loại bánh Cupcake được trang trí khá hấp dẫn

Cupcake của người sành ăn (a gourmet cupcake) là một biến thể gần đây của cupcake. Gourmet cupcake có hình dạng lớn hơn và rất phong phú về hương vị, chẳng hạn như Tiramisu hay Cappuccino. 

(nguồn:http://www.proguide.vn/cua-hang/866-tiem-banh-cupcake-cakewalk.aspx)

 

Còn bây giờ là đến cách làm ^^

Nguyên liệu (12 cupcakes cỡ đường kính 5cm, cao 3-4cm)

  • 2 quả trứng gà
  • 80 gram sữa chua nguyên chất không đường ( thực ra thì ko cần cái này cũng được nhưng nếu muốn cho bánh được mềm ẩm thì nên dùng )
  • 85 gram bơ nhạt 
  • 1 teaspoon (5ml) vanilla extract
  • 85 gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (all purpose flour/ plain flour) – 1 cup
  • 65 gram đường kính trắng ( hoặc đường bột icing sugar cho dễ tan ) – 1/2 cup
  • 1/4 teaspoon bột nở (baking powder)
  • 1/4 teaspoon muối nở (baking soda)
  • 1/8 teaspoon muối 

* Lưu ý: Trứng, sữa và bơ nếu để trong tủ lạnh thì để ra ngoài cho hết lạnh trước khi làm bánh 

Cách làm

1. Vặn lò nướng 170 độ C. Lót 12 cup giấy vào khuôn.

Yellow butter cupcake - Method 1

2. Trộn trứng, vanilla và 1/4 số sữa chua (20gram) đến khi vừa hòa quyện (hình 1)

3. Rây bột mỳ, bột nở, muối nở, đường và muối vào âu trộn bột. Để máy ở tốc độ thấp, trộn đều trong khoảng 30 giây (hình 2).

4. Cho bơ và phần sữa chua còn lại (60gram) vào âu bột, để máy ở tốc độ thấp trộn đến khi vừa hòa quyện. Chuyển máy lên tốc độ vừa, đánh thêm 1.5 phút nữa. Vét thành và đáy âu (hình 3-4-5).

5. Chia hỗn hợp trứng và sữa chua ở (2) thành 2 phần, đổ vào âu (hình 6). Để máy ở tốc độ vừa, đánh cho hòa quyện sau mỗi lần thêm trứng (mỗi lần đánh khoảng 30 giây). Vét thành và đáy âu.

6. Chia hỗn hợp bột vào các khuôn, chỉ đổ đầy tối đa là ¾ khuôn. Với lượng bột trong công thức, mình đổ được 12 cup giấy, mỗi cup 30gram bột.

* thực ra các bạn ko cần dùng cân để chia bột như dưới đâu nhưng để cho đều từng chiếc bánh thì làm vậy càng tiện ^^

Yellow butter cupcake - Method 2

7. Nướng bánh ở chính giữa lò, nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 – 30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào chính giữa bánh, nếu rút lên thấy tăm sạch và khô là bánh đã chín. Ngoài ra, khi ấn nhẹ lên giữa mặt bánh thì bánh sẽ phồng trở lại ngay, nếu có vết lõm tức là bánh chưa chín.

8. Đợi bánh nguội rồi trang trí theo ý thích. ( Các bạn nhớ để bánh nguội hẳn nhé ! Mình để bánh vẫn còn ấm ấm nóng nên cho kem lên nó chảy hết =.=’ )

                                             Image

(nguồn:savourydays.com và mình edit một chút ^^)

Vậy thôi ! Đơn giản cực kì ! ^^

Chúc mọi người làm được những chiếc cupcake ngon và đẹp mắt nhé ^^ !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s